Nhận biết 9 thời điểm mẹ không nên tắm cho bé

Nhiều bà mẹ khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh thường hay thắc mắc, tắm cho bé như thế nào mới là đúng cách, đúng thời điểm. Nếu như mẹ tắm cho bé vào thời điểm không thích hợp có thể gây hại đến sức khỏe và thậm chí là đến tính mạng của bé.

Cùng ghi chú lại 9 thời điểm mẹ không nên tắm cho bé nhé!

  1. Không nên tắm khi trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, sốt

Có nhiều mẹ không biết, nhưng cũng có nhiều mẹ biết con mệt mỏi, có nguy cơ bị sốt nhưng vẫn cho con tắm qua loa với hy vọng giúp con giải nhiệt bằng phương pháp vật lý. Tuy nhiên, điều này sẽ làm các lỗ chân lông của trẻ giãn nở to hơn, không khí lạnh bên ngoài sẽ dễ dàng xâm nhập khiến bé bị bệnh nặng hơn.

3

  1. Không nên tắm cho trẻ khi tâm trạng chúng không tốt

Tất nhiên, không phải lúc nào muốn tắm cho trẻ chúng ta cũng phải hỏi xem tâm trạng của con thế nào. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn một chút và biết bộc lộ cảm xúc rõ ràng thì không nên ép trẻ đi tắm khi chúng không được vui nhé. Tốt nhất, hãy hỏi thăm, an ủi và động viên chúng ổn định tâm lý trước khi đưa bé đi tắm.

  1. Không nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng

Khi mới đi tiêm phòng về, vết thương của bé chưa lành lặn, vẫn là vết thương hở nên nếu tắm, vết thương có thể bị viêm, thậm chí là nhiễm trùng.

6

  1. Không nên tắm cho trẻ khi bị bỏng, vết thương chưa lành

Cũng gần giống với việc đi tiêm phòng. Khi bé bị bỏng mà vết thương chưa lành, vẫn là vết thương hở thì việc tắm bé sẽ khiến cho vết thương bị nhiễm trùng, nhiều khả năng viêm nhiễm lan rộng ra.

  1. Không nên tắm cho trẻ khi bé vừa nôn trớ

Trong lúc bú mẹ hoặc ăn dặm, trẻ nôn trớ là điều bình thường. Và điều đó sẽ làm quần áo, người con bị dơ nhưng mẹ đừng để ý đến chuyện bé “bốc mùi” mà vội vàng tắm cho chúng nhé. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là thay đồ, hoặc lấy một chiếc khăn ướt và lau cho con thôi.

  1. Không nên tắm cho trẻ khi chúng đang đói

Lý do là vì lúc này, lượng đường trong máu của trẻ đang bị hạ khá thấp, dễ dấn đến chóng mặt, choáng váng thậm chí là đột qụy giống như người lớn.

  1. Không nên tắm cho trẻ trước khi đi ngủ

Muốn con ngủ ngoan, tốt nhất mẹ đừng nên tắm cho chúng gần kề giờ đi ngủ. Tắm trước khi đi ngủ khiến bộ não hưng phấn, vì vậy sẽ khiến trẻ có hứng thú vui chơi, hoạt động nhiều hơn thay vì chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, sau khi tắm dù mẹ đã lau khô đầu thì trẻ vẫn có khả năng cao bị nhiễm lạnh, dẫn dến đau đầu và cảm lạnh.

  1. Không nên tắm cho trẻ khi vừa tỉnh ngủ

Trải qua một đêm ngủ ngon giấc, khi vừa thức dậy thân thể bé rất yếu, chưa thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ. Việc tắm cho trẻ lúc này sẽ khiến thân nhiệt chúng giảm nhanh chóng, dẫn đến cảm lạnh.

8

  1. Không nên tắm cho trẻ ngay sau khi vận động

Cũng giống như người lớn, sau khi vận động, chơi đùa có thể ra nhiều mồ hôi, đặc biệt là các hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, mẹ hãy nhắc nhở con để ráo mồ hôi mới được đi tắm. Vì lúc này, các lỗ chân lông đang mở để tản nhiệt, thoát mồ hôi ra ngoài; nếu không chịu được sự nóng nực mà đi tắm ngay, giống như các trường hợp trên bé cũng rất dễ bị bệnh.