Giúp mẹ phân biệt ho do vi khuẩn và do virut gây ra

Thời tiết thay đổi đột ngột luôn là nguyên nhân khiến cho các bệnh đường hô hấp tăng cao., trong đó tình trạng ho là phổ biến nhất, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Ho do viêm đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản và ho cảm lạnh, cảm cúm thông thường có nhiều triệu chứng tương tự, đôi khi bố mẹ chủ quan không đưa con đến bệnh viện khám hoặc tự ý cho trẻ dùng kháng sinh trong những trường hợp không cần thiết sẽ vô tình gây nguy hiểm.

Vì kháng sinh không có bất kỳ tác dụng nào đến ho do vi-rút và không phải là một phương pháp điều trị hữu ích. Thêm vào đó, sử dụng kháng sinh không cần thiết có thể gây ra miễn dịch đối với thuốc và sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc.

1z

Do đó nếu con đang bị ho, mẹ nên theo dõi 5 đặc điểm sau để phân biệt ho vi khuẩn, và ho vi-rút cảm thông thường nhằm có biện pháp chăm sóc đúng đắn.

  1. Nhiệt độ cơ thể. 

Hầu hết trẻ em bị ho do vi khuẩn gây viêm đều kèm theo sốt, nhưng chủ yếu là trên 38,5 ℃, với thời gian dài hơn, dù có cho uống thuốc hạ sốt, bé cũng chỉ mát người được một thời gian và sau đó lặp đi lặp lại. Trẻ em bị cảm lạnh do vi-rút, có thể ho kèm sốt nhẹ nhưng thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn

  1. Nhìn kiểu ho và hô hấp

4

Hầu hết trẻ em bị viêm có ho hoặc thở khò khè nặng và nghiêm trọng hơn, có thể gây khó thở. Ngược lại, ho hoặc thở khò khè do vi-rút thường nhẹ, không gây khó thở.

  1. Nhìn chế độ ăn uống

Trẻ em bị ho do viêm đường hô hấp thường biếng ăn, không muốn ăn, không ăn và thường xuyên khóc quấy. Trẻ bị ho do vi-rút vẫn ăn uống bình thường, hoặc ăn, bú có giảm nhẹ, nhưng tình hình nói chung không phải là rất nghiêm trọng.

  1. Trạng thái tinh thần

3

Trạng thái tinh thần chung của trẻ bị ho do viêm thường dễ cáu gắt, hay khóc, hay buồn ngủ,… Với trẻ bị cảm thường do vi-rút thì trạng thái tinh thần bình thường vẫn có thể chơi đùa.

  1. Nghe tiếng thở

Do thành ngực của trẻ mỏng nên việc nghe phổi tương đối dễ dàng. Bố mẹ có thể chọn vào khoảng thời gian yên tĩnh hoặc khi em bé ngủ, áp tai lại gần hơn với thành ngực trên cả hai mặt trước và sau, lắng nghe một cách cẩn thận.

5

Nếu nghe thấy âm thanh “gru, gru” trong lồng ngực thì là dấu hiệu chỉ ra rằng trẻ em có thể đang có dấu hiệu bị viêm phổi, viêm phế quản. Còn ngược lại, trẻ em bị cảm lạnh, cảm cúm do vi-rút thông thường sẽ không nghe thấy âm thanh này.

Kết: Trường hợp trẻ cảm lạnh, cảm cúm dẫn đến chảy mũi, ho,…đó là do vi-rút, thì không cần uống kháng sinh mà chỉ cần uống thuốc, nghỉ ngơi và chăm sóc tại nhà thì sẽ khỏi. Còn khi trẻ ho kèm các biểu hiện của viêm đường hô hấp, mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay để sớm được điều trị.

Cách chăm sóc cho trẻ khi ho do vi-rút cảm lạnh, cảm cúm:

– Dùng khăn ấm để chườm hoặc lau người cho bé để hạ nhiệt và đau nhức, mệt mỏi

– Tăng cường bổ sung các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C để tăng sức đề kháng

– Ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp,…

– Uống nhiều nước

– Dùng siro giảm ho từ thảo mộc AEROLET.

siro ho Aerolet