Những bệnh trẻ không cần dùng đến kháng sinh mẹ nên biết

Đa số các bạn sẽ nghĩ ngay đến việc cho con sử dụng kháng sinh khi trẻ mới bị bệnh, tuy nhiên, không phải lúc nào kháng sinh cũng tốt cho bé. Hạn chế sử dụng kháng sinh khi không cần thiết vừa giúp “huấn luyện” hệ miễn dịch cho trẻ vừa giúp hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh trầm trọng ở trẻ em.

Các mẹ hãy tham khảo những bệnh trẻ em không cần dùng kháng sinh dưới đây nhé!

  1. Viêm đường hô hấp trên

hohap

Viêm đường hô hấp trên là một tổ hợp bệnh bao gồm: cảm lạnh, viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản. Thông thường, cơ thể sẽ tự sản sinh ra kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh. Phần lớn viêm đường hô hấp trên đều do vi rút gây ra, sẽ tự giảm dần triệu chứng sau 5-7 ngày và hết hẳn sau 2 tuần.

Khi trẻ có dấu hiệu bị bệnh, mẹ nên bổ sung dinh dưỡng, cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ, tích cực bù nước và tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Ngoài ra, nếu thấy trẻ có những triệu chứng trở nặng thì cần đưa đến bệnh viện để bác sĩ can thiệp kịp thời. Đối với trường hợp trẻ dưới 1 tuổi khi bệnh mẹ cũng cần đưa bé đi khám ngay nhé.

  1. Đau mắt

2

Các chứng viêm, đau và nhiễm trùng mắt có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus hoặc nấm, vì thế khi mắt nhiễm trùng nhẹ, trẻ em sẽ không cần dùng kháng sinh, mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc nhỏ kháng khuẩn nhẹ để giảm cảm giác ngứa, và đau mắt. Thay vì giết chết các vi khuẩn, các thuốc này làm chậm sự tăng trưởng, cho phép miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng

Trường hợp, khi mắt có biểu hiện đau nặng, xuất hiện dấu hiệu của viêm kết mạc do vi khuẩn thì việc dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh là cần thiết. Tuy nhiên, cha mẹ tránh tự ý dùng các kháng sinh thông dụng và phải tuân thủ tuyệt đối lời khuyên của bác sĩ về liều lượng và cách dùng cho trẻ.

  1. Đau răng

3

Theo thống kê ở lĩnh vực nha khoa thì gần 80% bệnh nhân đau răng được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Thế nhưng, chứng đau răng ở trẻ hay người lớn đều có thể được chữa khỏi nếu phát hiện chỗ sâu hay nguyên nhân nào đó mà không cần dùng kháng sinh.

  1. Áp xe da

Trẻ em hiếu động, chạy nhảy nên dễ bị các vết thương ngoài da. Những vết thường này có thể nhiễm trùng, ứ mủ bên trong gây đau đớn cho trẻ còn gọi là Áp xe da. Trường hợp này không nhất thiết phải cho trẻ dùng thuốc kháng sinh. Cách điều trị đơn giản nhất là các bác sĩ rạch một đường rồi dùng dụng cụ lấy mủ ra ngoài. Chỉ nên dùng thuốc kháng sinh sau khi được bác sĩ chỉ định loại được dùng trong trường hợp vết áp xe tiếp tục mở rộng hoặc vùng da xung quanh sưng, đỏ lên.

Kết

Kháng sinh là con dao 2 lưỡi, nó có thể chữa bệnh rất tốt nhưng quá lạm dụng kháng sinh sẽ khiến vi khuẩn biến đổi và trở nên kháng thuốc. Bạn có thể tưởng tượng rằng nếu các loại vi khuẩn đều kháng thuốc thì chỉ một vết cắt trên da cũng khiến bạn tử vong. Do đó cần phân biệt những bệnh trẻ em không dùng kháng sinh và những bệnh nên dùng kháng sinh để có lựa chọn hợp lý và an toàn.