Những sai lầm của bố mẹ khiến trẻ ho kéo dài

Trời chuyển lạnh, trẻ nhỏ thường hay mắc phải các bệnh về đường hô hấp đặc biệt là ho khan, ho có đờm,…Có nhiều bậc phụ huynh thắc mắc và lo lắng khi trẻ mãi không khỏi.

Thường khi trẻ ho kéo dài trên 3 tuần, mẹ khoan hãy lo lắng hay cho trẻ uống thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ. Trước tiên mẹ hãy tìm hiểu xem nguyên nhân, cách chăm sóc bé đã đúng chưa.

Dưới đây là một số sai lầm khi chăm sóc trẻ bị ho mà bố mẹ hay mắc phải khiến trẻ ho kéo dài.

  1. Lạm dụng thuốc kháng sinh

antivirut

Sai lầm phổ biến nhất của các mẹ chính là cho trẻ dùng thuốc kháng sinh. Việc lạm dụng kháng sinh một cách bừa bãi không theo chỉ định của bác sỹ không những không có tác dụng mà còn gây ra tác dụng ngược gây nguy hiểm cho trẻ.

Kháng sinh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi cho cơ thể từ đó tạo điều kiện cho các virut gây bệnh phát triển, đây là nguyên nhân khiến bé ho kéo dài không khỏi. Bên cạnh đó các mẹ cũng không chú ý tăng cường sức đề kháng cho trẻ, do đó trẻ dễ mắc bệnh vì không có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

  1. Lạm dụng thuốc xịt thông mũi

nasal spray

Một số bà mẹ khi thấy con có những biểu hiện nghẹt mũi, khó thở thường lạm dụng thuốc xịt thông mũi mà không biết rằng điều này đang gây hại cho bé. Trong thuốc xịt mũi có chứa thành phần corticosteroid giúp chống viêm, dị ứng, nếu dùng thuốc lâu ngày sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như nấm họng gây ho lâu ngày không khỏi ở trẻ.

  1. Không chú ý đến dinh dưỡng khi trẻ bị ho

bingo

Khi trẻ bị ho thường có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng nên bé thường ăn rất ít. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể bé không đủ dinh dưỡng để chống lại những tác nhân gây bệnh và phục hồi cơ thể. Các bậc cha mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống của bé, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm cho bé mệt mỏi và lâu hồi phục.

Bên cạnh đó, uống nhiều nước sẽ giúp loãng đờm, cải thiện tình trạng ho ở trẻ một cách tích cực. Tuy nhiên, có nhiều cha mẹ lại không chú ý đến điều này, quên mất việc bổ sung nước cho con sẽ dẫn đến tình trạng bệnh khó chịu hơn, và kéo dài lâu khỏi.